Bình Phước: Người đàn ông bị xương cá đâm thủng thành ruột

Sau gần 4 ngày phẫu thuật, đến nay tình trạng sức khỏe của bệnh nhân N.V.H, 45 tuổi, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã ổn định và dự kiến xuất viện trong 1-2 ngày tới.

Trước đó, tối 22-4, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước tiếp nhận một trường hợp cấp cứu do thủng hồi tràng (đoạn cuối của ruột non) nghi nuốt phải dị vật. Theo thông tin ban đầu từ bệnh nhân, trước thời điểm nhập viện 4 ngày, anh nuốt phải xương cá. Sau đó 2 ngày anh thấy đau bụng lâm râm, đến ngày thứ 4 thì đau bụng nhiều và được đưa vào bệnh viện.

Xương cá đâm xuyên thành hồi tràng – dựng hình 3D qua chụp CT Scanner

Qua thăm khám, bệnh nhân được chỉ định thực hiện các cận lâm sàng cơ bản và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng bằng hệ thống máy CT Scanner 160 lát cắt (160 slice) và phát hiện dị vật đâm xuyên thành hồi tràng. Sau đó bệnh nhân được phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công sau khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi lấy dị vật với vết mổ nhỏ, không những đảm bảo về thẩm mỹ mà còn mang đến những hiệu quả cao trong điều trị như: hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, ít đau hơn so với phương pháp mổ hở thông thường.

Hình ảnh thực tế qua phẫu thuật nội soi ổ bụng bệnh nhân N.V.H

Bác sĩ chuyên khoa 2 Thái Viết Hưng, Trưởng khoa Ngoại Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước khuyến cáo người dân nên cẩn thận khi ăn uống. Các thực phẩm có xương, trái cây có hạt cứng, xương sụn, xương gà, vịt, heo… nên ăn chậm, nhai kỹ, không đùa giỡn nói chuyện khi ăn.

Đặc biệt ở người già, trẻ em, người có răng giả càng phải cẩn thận hơn trong quá trình ăn uống để tránh bị hóc dị vật. Nếu không may hóc phải xương, nên đến bệnh viện để được xử trí sớm, tránh trường hợp dị vật đâm thủng hoặc ở các vị trí khó lấy như ruột non sẽ gây nguy hiểm và nguy cơ phục hồi sau phẫu thuật lâu hơn.

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/news/14/132491/binh-phuoc-nguoi-dan-ong-bi-xuong-ca-dam-thung-thanh-ruot

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.