Nộp phạt online: Hướng dẫn bà con TP.HCM cách làm đỡ tốn nhiều thời gian

Lái xe ra đường lắm lúc chểnh mảng không tuân thủ đúng luật giao thông, bị phạt tiền là chuyện thường. Nhưng mà đối với nhiều người, chỉ cần bị CSGT tuýt còi thôi cũng đủ thấy phiền phức rồi.

Em vẫn còn nhớ ngày trước bị phạt lỗi vi phạm giao thông phải đến Kho bạc Nhà nước nộp tiền rồi quay lại điểm hẹn nộp biên lai xong mới được lấy lại giấy tờ. Nhìn vậy đó mà có khi mất cả ngày trời, khiến người dân gặp không ít rắc rối. Còn bây giờ, công nghệ phát triển rồi, nên không còn cái cảnh khổ sở đi nộp phạt vi phạm giao thông như trước nữa, thay vào đó chúng ta có thể thực hiện thông qua hệ thống Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Theo chia sẻ của Phòng CSGT thuộc Công an TP.HCM cho biết để tra cứu Quyết định xử phạt, bà con không cần phải đăng nhập tài khoản, nhưng để nộp phạt sau khi tra cứu, bà con cần phải đăng nhập vào tài khoản. Vì thế, bà con có thể đăng nhập trước khi tra cứu hoặc tại thời điểm thực hiện nộp phạt online.

Bước 1: Tra cứu Quyết định xử phạt.

Bà con cần truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia theo đường link sau đây https://dichvucong.gov.vn. Sau đó chọn chức năng “Thanh toán trực tuyến” và chọn “Tra cứu/thanh toán vi phạm giao thông”.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. 

Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị giao diện tra cứu Quyết định xử phạt, việc của bà con là điền các thông tin gồm Số biên bản, Họ tên người vi phạm, Đơn vị lập biên bản xử phạt, Ngày vi phạm và mã bảo mật. Điền đầy đủ thông tin xong, bà con bấm nút “Tra cứu”. Tại đây, sẽ xảy ra 3 trường hợp sau đây:

– Nếu cơ quan Công an chưa ra Quyết định xử phạt, hệ thống hiển thị sẽ báo là Chưa có quyết định xử phạt.

– Nếu Quyết định xử phạt đã được thực hiện, hệ thống hiển thị sẽ báo là Quyết định xử phạt đã được thanh toán.

– Nếu đã có Quyết định xử phạt nhưng chưa thanh toán, hệ thống hiển thị sẽ báo cụ thể số Quyết định, ngày ra Quyết định, hành vi vi phạm và số tiền phạt.

Bước 2: Thực hiện thanh toán.

Bà con có 2 sự lựa chọn: 1 là thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt, 2 là thanh toán và nhận kết quả tại nhà qua bưu điện.

* Nếu chọn thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt.

– Bà con chọn mục “Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt”, khi đó hệ thống sẽ yêu cầu bà con nhập một số thông tin liên quan đến người nộp tiền.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. 

– Hoàn tất việc điền thông tin, bà con bấm nút “Thanh toán”, hệ thống sẽ chuyển qua giao diện của Nền tảng thanh toán tại Cổng dịch vụ công Quốc gia để bà con lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình. 

Trong trường hợp bà con không có các tài khoản ngân hàng đã kết nối như Vietcombank, VietinBank… thì có thể lựa chọn trung gian thanh toán như VNPT Pay… và chọn ngân hàng mà mình có tài khoản rồi bấm nút “Thanh toán”. Tại đây, hệ thống sẽ hiển thị để bà con đăng nhập vào tài khoản ngân hàng bà con đã chọn, điền thông tin và nhấn nút “Thanh toán”.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình.

– Kết thúc quá trình thanh toán, bà con sẽ nhận được thông báo đã thanh toán thành công. Lưu ý rằng bà con có thể tải biên lai về máy tính hoặc điện thoại để xuất trình khi nhận lại giấy tờ bị tạm giữ ở cơ quan xử phạt nếu có yêu cầu.

hình ảnh

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình.

* Nếu chọn thanh toán trực tuyến và trả kết quả tại nhà.

Bà con chọn mục “Thanh toán và nhận kết quả tại nhà”, lúc này hệ thống sẽ yêu cầu bà con đăng nhập vào tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia. Tại đây, có thể sẽ xảy ra 2 trường hợp sau đây:

– Thông tin tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia và thông tin người vi phạm không khớp nhau, hoặc khi lập biên bản xử phạt, người vi phạm không cung cấp CMND hoặc CCCD nên không có thông tin để đối chiếu.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình.

– Thông tin tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia và thông tin người vi phạm khớp nhau, lúc này hệ thống sẽ cho phép bà con thanh toán online và nhận kết quả tại nhà. Để bảo đảm rằng người nộp phạt là người vi phạm, hệ thống sẽ di chuyển đến trang tiện ích, lưu lại thông tin trong phần Thông tin cá nhân/Tiện ích/Nộp phạt giao thông/Thông tin vi phạm. Tại đây, bà con có thể tra cứu các Quyết định xử phạt và tình trạng thanh toán (chưa thanh toán hoặc đã thanh toán).

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình.

Hệ thống sẽ lựa chọn “Nhận kết quả tại nhà qua VNPost”, bà con bấm nút “Thanh toán”, khi đó các thông tin cá nhân được lấy từ thông tin tài khoản, thông tin địa chỉ mặc định là thông tin đã được khai báo trong tài khoản và bà con có thể thay đổi địa chỉ nhận theo nhu cầu của mình. Sau đó, nhấn vào nút “Tiếp tục thanh toán”, hệ thống sẽ chuyển sang giao diện Nền tảng thanh toán của Cổng dịch vụ công Quốc gia để lựa chọn ngân hàng và trung gian thanh toán.

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình.

Các bước tiếp theo thực hiện tương tự như trường hợp thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt. Lưu ý là đối với trường hợp này, bà con có thể quản lý lịch sử các giao dịch bằng cách đăng nhập, chọn “Thông tin cá nhân” rồi chọn “Tiện ích” và “Nộp phạt giao thông”, sau đó đến “Lịch sử giao dịch”.

Ngoài ra, CSGT TP.HCM có 4 lưu ý dành cho bà con như sau:

#1. Nếu bị tạm giữ xe, người vi phạm hoặc người được ủy quyền hợp pháp theo quy định có thể nộp phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, nhưng sau khi hoàn thành xong việc nộp phạt, người vi phạm phải trực tiếp đến cơ quan đã lập biên bản vi phạm để làm thủ tục và nhận lại xe bị tạm giữ.

#2. Nếu bị tạm giữ Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận đăng kiểm, thì có thể nộp phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và chọn nhận lại giấy tờ qua bưu điện. Khi hoàn tất việc nộp phạt, bà con có thể đến bưu điện để nhận giấy tờ.

#3. Trong trường hợp bị áp dụng hình thức phạt bổ sung, chẳng hạn như tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, phù hiệu xe, tem kiểm định, bà con vẫn có thể nộp phạt trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và sau đó có thể chọn nhận lại giấy tờ qua bưu điện. Đến khi hết thời hạn áp dụng hình phạt bổ sung như hết hạn tước Giấy phép lái xe ghi trong Quyết định, bà con sẽ được nhận lại giấy tờ qua bưu điện.

#4. Để thuận tiện trong việc liên lạc, CSGT TP.HCM đề nghị bà con ghi số điện thoại ở phần nhập thông tin xử phạt trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ và Vietnamnet. 

Bà con nắm rõ các bước nộp phạt online, cứ thế mà làm, đỡ tốn nhiều thời gian đi lại làm ảnh hưởng đến công việc của mình nha.

Nguồn: https://www.webtretho.com/p/nop-phat-online-huong-dan-ba-con-tphcm-cach-lam-do-ton-nhieu-thoi-gian?utm_content=buffer75986&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=WebtrethoPage&fbclid=IwAR3DN24aQJhZz1bkYeK6PBVbnNZHgXrN7lLgiX_t-JQSEuqr1Clm5BvTzUM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.