Tỉ lệ quan hệ tình dục trước 14 tuổi tăng gấp đôi trong 6 năm

Kết quả điều tra mới nhất của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan chuyên môn cho thấy tỉ lệ quan hệ tình dục lần đầu trước 14 tuổi ở Việt Nam tăng gấp 2 lần trong 6 năm.

Tỉ lệ quan hệ tình dục trước 14 tuổi tăng gấp đôi trong 6 năm - Ảnh 1.

Minh họa: LAP

Sáng 25-4, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức hội thảo trực tuyến công bố báo cáo “Khảo sát hành vi sức khỏe học sinh toàn cầu tại Việt Nam năm 2019”.

Nhằm góp phần cung cấp bằng chứng cho việc triển khai thực hiện và đánh giá các mục tiêu, chỉ tiêu của Chiến lược quốc gia và Chương trình Sức khỏe Việt Nam, năm 2019 Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan chuyên môn tổ chức cuộc khảo sát này.

Đây là cuộc khảo sát lần thứ hai, được thiết kế khoa học, áp dụng các quy trình chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới để nghiên cứu thực trạng và xu hướng của các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm và các hành vi sức khỏe phổ biến của học sinh lứa tuổi 13 đến 17 ở Việt Nam.

Tỉ lệ quan hệ tình dục trước 14 tuổi tăng gấp 2 lần

TS Kidong Park, trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, cho biết cuộc khảo sát triển khai tại 21 tỉnh với hơn 7.700 học sinh tham gia, cung cấp số liệu về yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh không lây nhiễm cũng như các bệnh khác. Số học sinh tham gia khảo sát đều từ lớp 8-12 (trẻ 13-17 tuổi) của 81 trường.

So sánh điều tra tại Việt Nam năm 2013 với 2019 cho thấy có nhiều tiến bộ có ý nghĩa quan trọng trong một số lĩnh vực, một số chỉ số cải thiện rõ như tỉ lệ nhẹ cân giảm một nửa, tỉ lệ học sinh sử dụng rượu bia, chất kích thích, thuốc lá giảm… Tỉ lệ học sinh hoạt động thể chất đã tăng hơn. Trong đó, tỉ lệ vận động 60 phút/ngày, 5 ngày trong tuần đã tăng từ 20,5% lên 21,7%.

Tuy nhiên, tỉ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì có xu hướng tăng lên, tỉ lệ thừa cân tăng gấp đôi. Một số hành vi nguy cơ như uống nước ngọt có ga, ăn thức ăn nhanh đều tăng lên. Trong đó, tỉ lệ ăn thức ăn nhanh ít nhất 1 lần trong tuần tăng từ 30,2% lên 54,1%.

Đáng lưu ý, thông tin từ nhóm nghiên cứu cho thấy tỉ lệ quan hệ tình dục trong học sinh giảm nhẹ, nhưng tỉ lệ quan hệ tình dục trước 14 tuổi tăng gấp 2 lần, từ 1,45% (năm 2013), tăng lên 3,51% vào năm 2019.

13% trẻ cảm thấy cô đơn, 30% cha mẹ chưa hiểu vấn đề trẻ gặp phải

Đại diện nhóm nghiên cứu, PGS.TS Trần Thị Tuyết Hạnh, Trường đại học Y tế công cộng, cho biết một điểm trong khảo sát này cho thấy có những chỉ số hết sức quan trọng về sức khỏe tâm thần.

Theo bà Hạnh, mặc dù số liệu được thu thập trước khi dịch COVID-19 xảy ra, nhưng đã có 13% trẻ cảm thấy cô đơn hầu hết thời gian hoặc luôn luôn cô đơn. Gần 7% thường xuyên cảm thấy lo lắng.

“Trong khi đó, tỉ lệ phần trăm bố mẹ đồng hành cùng các con không cao. Theo điều tra này, tỉ lệ cha mẹ, người giám hộ hiểu các vấn đề lo lắng của con là chưa đến 30%.

Chỉ số này cho thấy phụ huynh cần nỗ lực hơn nữa để đồng hành cùng trẻ để biết con đang lo lắng gì, có vấn đề gì. Trẻ ở lứa tuổi này gặp nhiều vấn đề về học tập, tình cảm, yêu đương…”, bà Hạnh nói.

Việt Nam đang phải giải quyết gánh nặng bệnh tật kép

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đặt ra vấn đề Việt Nam đang phải giải quyết gánh nặng bệnh tật kép. Trong khi các bệnh truyền nhiễm như COVID-19 diễn biến phức tạp thì nước ta cũng phải đối mặt với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm.

“Theo số liệu mới nhất, mỗi năm tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới 81% tổng số tử vong. Trong đó, chủ yếu là các bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh hô hấp mạn tính.

Số liệu điều tra cũng cho thấy ước tính ở người trưởng thành tỉ lệ hiện mắc tăng huyết áp là 26%, tương đương khoảng 17 triệu người mắc; tỉ lệ mắc đái tháo đường là 7%, tương đương với khoảng 4,5 triệu người mắc bệnh.

Hầu hết những yếu tố này được hình thành từ giai đoạn rất sớm trong cuộc đời. Vì vậy việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho trẻ em và thanh thiếu niên thông qua thúc đẩy hình thành các hành vi có lợi cho sức khỏe và phòng chống các yếu tố nguy cơ là một chính sách ưu tiên của Việt Nam”, thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ti-le-quan-he-tinh-duc-truoc-14-tuoi-tang-gap-doi-trong-6-nam-2022042516061418.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.