Quá tải bãi rác thị xã Phước Long, Bình Phước

Mỗi ngày có khoảng trên dưới 40 tấn rác thải sinh hoạt được tập kết về bãi rác thị xã Phước Long ở khu phố 5, phường Thác Mơ. Lượng rác lớn là vậy nhưng quy trình xử lý rác hoàn toàn “thủ công” khiến khu vực này đã và đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hiền bám trụ tại bãi rác thị xã Phước Long từ đầu năm 2000 đến nay. Hơn 20 năm nhặt phế liệu trên bãi rác, chị đã quá quen với cảnh ruồi, muỗi bay hàng đàn và mùi rác thải nồng nặc khắp nơi. Chị Hiền chia sẻ: “Mình quen với công việc này rồi. Công việc tự do, làm theo khả năng, theo thời gian của mình. Muốn kiếm thêm ít đồng thì cố gắng làm thêm”.

Gia đình chị Nguyễn Thị Niềm cũng gắn bó với công việc nhặt phế liệu trên bãi rác thị xã Phước Long gần 20 năm qua. Chị Niềm cho biết, cả gia đình sống trong túp lều tạm bợ gần cổng vào bãi rác để tiết kiệm chi tiêu. Dù điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, môi trường không đảm bảo vệ sinh, thu nhập hằng tháng bấp bênh nhưng vợ chồng chị Niềm không thể bỏ công việc nhặt phế liệu trên bãi rác này vì không biết làm nghề gì khác. Hiện có khoảng 10 người lượm ve chai, phế liệu như chị Hiền, chị Niềm ở bãi rác này.

Một số người mưu sinh trên bãi rác thị xã Phước Long

Bãi rác thị xã Phước Long được quy hoạch từ năm 1993 với diện tích 17.200m2. Mỗi ngày, hàng chục tấn rác thải được tập kết về đây khiến bãi rác trở nên quá tải. Để tạm thời giải quyết tình trạng quá tải này, UBND thị xã Phước Long đã đề nghị Công ty cổ phần Thủy điện Thác Mơ cho thị xã mượn 5 ha đất để mở rộng bãi rác hiện hữu. Tuy nhiên đến nay công ty vẫn chưa đồng thuận. Thời gian qua, phường Thác Mơ và thị xã Phước Long nhận được nhiều đơn kiến nghị của người dân về tình trạng ô nhiễm khói bụi do đốt rác cũng như những lo ngại về khả năng ô nhiễm mạch nước ngầm do bãi rác gần lòng hồ thủy điện Thác Mơ.

Liên quan đến phương án xử lý rác thải, thị xã Phước Long đang chờ thực hiện xây dựng nhà máy xử lý rác thải của thị xã theo phê duyệt quy hoạch chung của tỉnh. Trong thời gian chờ đợi, phương án xử lý rác của thị xã vẫn là đốt, ủi và san lấp… Đây không phải phương án tối ưu vì khí thải do đốt rác không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Chính vì thế, bất đắc dĩ người dân sống ở phường Thác Mơ phải quen với hình ảnh khói rác, mùi bãi rác bao trùm khắp khu vực chân núi Bà Rá…

Đề án đầu tư hạ tầng của thị xã Phước Long giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định mục tiêu: “Xây dựng, cải tạo và nâng cấp đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị, đảm bảo kiểm soát chất lượng môi trường, hài hòa giữa bảo tồn, cải tạo và xây dựng mới. Nâng cao chất lượng đô thị, phát triển đô thị theo mô hình đô thị xanh, đô thị sinh thái, đô thị thông minh”. Tuy nhiên, việc chưa giải quyết triệt để “bài toán” xử lý rác thải sinh hoạt sẽ khiến thị xã Phước Long khó có lời giải trọn vẹn cho mục tiêu “Năm 2025, thị xã cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại III, đủ điều kiện nâng cấp thị xã Phước Long đạt tiêu chí đô thị loại III giai đoạn 2026-2030”.

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/news/90/132490/qua-tai-bai-rac-thi-xa-phuoc-long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.