Du lịch nghỉ lễ 30.4 và 1.5: Đừng để đi nghỉ dưỡng thành đi để… ‘hành xác’

Mỗi người một lựa chọn khác nhau cho kế hoạch kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 sắp đến. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại dự định đi nghỉ dưỡng, du lịch sẽ trở thành chuyến đi ‘hành xác’, tự rước những mệt mỏi, bực dọc…

Du lịch nghỉ lễ 30.4 và 1.5: Đừng để đi nghỉ dưỡng thành đi để... 'hành xác' - ảnh 1
Đà Lạt luôn chật ních khách du lịch mỗi dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5

GIA BÌNH

Ám ảnh kẹt xe, không chỗ nghỉ ngơi, chen chúc…

Trong kỳ nghỉ 30.4 và 1.5 này, gia đình anh Hồ Hiếu Thương và chị Phạm Thị Minh Phương (32 tuổi, ở địa chỉ 28/10 đường Phan Tây Hồ, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) dự định sẽ đến du lịch 4 ngày ở TP.Vũng Tàu. Tuy nhiên chị Phương cho biết đã thay đổi kế hoạch. Thay vào đó sẽ về quê ngoại ở TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Sở dĩ có sự thay đổi này vì họ vẫn còn ám ảnh “chuyến đi nhớ đời” vào năm ngoái. Cũng trong dịp nghỉ lễ, cả gia đình hào hứng đi TP.Đà Lạt. “Nhưng đó là một trải nghiệm hành xác. Bình thường đi từ TP.HCM đến TP.Đà Lạt chỉ khoảng 6 tiếng đồng hồ. Nhưng đợt đó, phải trải qua 22 tiếng đồng hồ mới lên tới nơi. Từ khu vực Đồng Nai trở đi là kẹt xe liên tục. Đến tới Đà Lạt là mệt phờ người, không còn hứng đi tham quan, ăn uống. Chỉ muốn nằm ngủ lấy lại sức. Đến khi đi dạo thì hầu như mọi điểm du lịch đều đông kín người. Tôi lo năm nay lại tái diễn điều đó nên thôi, ở nhà rồi về quê ngoại cho khỏe”, chị Phương kể.

Lo ngại của chị Phương không phải có cơ sở. Khi vào đợt nghỉ lễ 30.4 và 1.5, hầu hết các thành phố du lịch nổi tiếng như: Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Đà Lạt… đều ken đặc người. Để rồi tưởng chừng sẽ có một chuyến đi dài ngày nhằm nghỉ dưỡng, giúp thoải mái đầu óc sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng, thì thực tế họ phải trải qua những khổ ải trần ai không khác gì tự ‘hành xác’.

Du lịch nghỉ lễ 30.4 và 1.5: Đừng để đi nghỉ dưỡng thành đi để... 'hành xác' - ảnh 2
Biển Vũng Tàu như… biển người mỗi khi tới dịp lễ

NGUYỄN LONG

Trần Phương Bình, sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng thì nhớ lại: “Đã tròn một năm sau chuyến đi… ‘tởn tới già’ đến Đà Lạt. Cả nhóm 6 người đi gần một ngày trời mới qua khỏi đèo Prenn ở Đà Lạt vì từ địa phận La Ngà (Đồng Nai) là đã vướng kẹt xe. Đi khoảng 1, 2 km là kẹt xe, cứ nối đuôi nhau để nhích dần. Mà lỡ đi nên cố gắng phải tới nơi. Đến Đà Lạt thì chạy quanh thành phố cũng không thể tìm được nhà nghỉ, khách sạn hay homestay nào. Các cơ sở lưu trú đều ‘cháy’ phòng. Vậy là dắt nhau ra khu vực trước quảng trường Lâm Viên để… ngồi ngủ tạm bợ qua đêm. Tới khi trời vừa sáng thì đã thấy… toàn người. Có cảm giác như cả thế giới đều tập trung lên đó vậy. Đến giờ này vẫn không hiểu đó là chuyến đi du lịch hay là tự hành bản thân nữa. Không dám nghĩ lại”.

Kể lại với người viết, khá nhiều người trẻ cũng… rùng mình lắc đầu khẳng định: “Không dám đi du lịch dịp lễ, như đợt 30.4 và 1.5 sắp đến”. Lý do họ đưa ra, phần lớn đều lo lắng những điểm du lịch nổi tiếng sẽ vô cùng đông đúc. Sợ phải trải qua những tình cảnh “đau đớn” như: kẹt xe, không có chỗ nghỉ ngơi, chen chúc ở những điểm tham quan…

“Nói ra thì sợ không ai tin. Chứ năm ngoái đi tới Vũng Tàu mà lại ước giá như đừng đi, giá như đang ở nhà xem ti vi thì thích hơn, thoải mái hơn”, Phan Thị Khánh Tuyền (27 tuổi), nhà ở địa chỉ 318, đường số 5A, Q.Bình Tân, nói.

Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến cho rằng nếu đi du lịch kỳ nghỉ 30.4 và 1.5 cần phải có kế hoạch thật sớm, tránh đến những nơi đông người dễ bị phiền phức.

Về quê thăm gia đình và nhiều hoạt động ý nghĩa

Trần Hữu Danh (25 tuổi), đang ở địa chỉ: 373/17 đường Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM cho biết những ngày nghỉ sắp đến sẽ về quê ở H.Phong Điền (Cần Thơ) với gia đình. Sau những ngày làm việc, được dịp nghỉ dài ngày nên tranh thủ về với người thân. Vừa để thăm bố, mẹ với em trai, vừa là cơ hội để bản thân nghỉ ngơi thoải mái.

Du lịch nghỉ lễ 30.4 và 1.5: Đừng để đi nghỉ dưỡng thành đi để... 'hành xác' - ảnh 3
Đi du lịch vào những dịp lễ thường phải chịu cảnh kẹt xe

HOÀNG QUỲNH

Tương tự, về quê vào kỳ nghỉ này cũng là phương án lựa chọn của hai anh em Đỗ Đức Mạnh và Đỗ Đức Duy (ở Đồng Xoài, Bình Phước). “Cũng muốn đi du lịch đây đó, vì chỉ có đợt 30.4 và 1.5 là được nghỉ nhiều ngày. Nhưng suy đi tính lại, chúng tôi không đi vì du lịch dịp lễ luôn đắt đỏ, tốn kém, lại phải bon chen nơi đông đúc. Chưa kể nỗi lo dịch bệnh vẫn còn. Nên về nhà cho an toàn”, Mạnh nói.

Cũng có những người trẻ, dự đoán vào những ngày 30.4 và 1.5 đến, TP.HCM sẽ ít người hơn thường lệ, vì phần lớn đều đổ xô đi du lịch, nên họ quyết định ở lại thành phố. “Mình ở lại phòng trọ. Được ngủ nướng thỏa thích. Rảnh thì đi xem những bộ phim. Hoặc ra đường sách để dạo bộ…”, Nguyễn Thị Tuyết Mai (28 tuổi), nhân viên một công ty lĩnh vực bất động sản ở Q.7, TP.HCM chia sẻ về kế hoạch những ngày sắp đến. Cũng theo Mai, sẽ đi du lịch vào một thời điểm sau đợt lễ này để né cảnh đông đúc cũng như bỏ ra chi phí ít hơn…

Còn Hồ Từ Huân (23 tuổi), cựu sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng đi du lịch là bỏ tiền ra để mua cảm giác thoải mái, mua niềm vui… chứ không phải để nhận về những bực bội, khó chịu, stress. “Trong khi với kinh nghiệm của tôi, lần nào đi du lịch dịp lễ cũng gặp cảnh xô bồ, nườm nượp người. Địa điểm du lịch nào cũng quá tải. Đi chơi mà như tự tra tấn bản thân, gánh thêm mệt mỏi, lâm vào cảnh ngán ngẩm thì không nên đi. Dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 này tôi ở lại TP.HCM, rủ mấy người bạn tụ tập tổ chức nấu ăn, đi chơi thể thao, đi nghe nhạc…”, Huân nói.

Còn bạn, dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 này, bạn có dự định gì? Vui lòng để lại bình luận dưới bài viết!

Nguồn: https://thanhnien.vn/du-lich-nghi-le-30-4-va-1-5-dung-de-di-nghi-duong-thanh-di-de-hanh-xac-post1452783.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.