Hồng Vân nói về tình hình sân khấu kịch Phú Nhuận: ‘Như bị đuổi ra khỏi nhà’

NSND Hồng Vân rơi nước mắt khi nhắc đến những khó khăn của sân khấu kịch Phú Nhuận. Sắp tới, nữ diễn viên phải thay đổi phương thức hoạt động để phù hợp với tình hình hiện tại.

Hồng Vân nói về tình hình sân khấu kịch Phú Nhuận: ‘Như bị đuổi ra khỏi nhà’ - ảnh 1

Hồng Vân tạm thời khép lại các vở diễn cũ để tập trung cho những vở mới

LẠC XUÂN

Chiều 2.5, NSND Hồng Vân có buổi gặp gỡ với báo chí để chia sẻ về tình hình của sân khấu kịch Phú Nhuận ở thời điểm hiện tại. Trước thông tin dừng hoạt động, diễn viên Gạo nếp gạo tẻ phủ nhận và cho biết chỉ chuyển sang phương thức mới.

Theo bà bầu sân khấu, ở thời điểm này, nếu không bắt kịp xu thế, cô vừa không kham nổi việc, vừa mất luôn thương hiệu cá nhân. “Ví dụ như việc tăng giá rạp, siết lại thời gian. Như bây giờ là hợp đồng ở trung tâm này là ba tháng một lần và tiền rạp lên gấp rưỡi”, cô chia sẻ về tình hình hiện tại. Đó là chưa kể đến việc các cơ sở vật chất như phòng hóa trang, kho phục trang… phải trả lại khiến sân khấu gặp không ít bất tiện.

Hồng Vân nói về tình hình sân khấu kịch Phú Nhuận: ‘Như bị đuổi ra khỏi nhà’ - ảnh 2

“Bà bầu” trải lòng về những khó khăn mà sân khấu kịch phải đối diện

LẠC XUÂN

Hồng Vân thừa nhận câu chuyện mặt bằng đang là bài toán khó vì đơn vị chủ quản xem như đối tác, chứ “không có như nhà giống ngày xưa nữa”. Điều đó khiến nữ nghệ sĩ cảm giác “như bị đuổi ra khỏi nhà vậy”. Diễn viên Gạo nếp gạo tẻ nghẹn ngào chia sẻ: “Từ đó đến giờ nhà mình thuê, bây giờ người cho thuê muốn thay đổi đường hướng thuê mới. Tôi phải theo người ta hoặc chấp nhận không theo nữa”. Hồng Vân thấy buồn khi giờ đây, diễn viên không còn một chỗ cố định để gặp gỡ khán giả. Cô kể khi diễn vở cuối cùng tại đây, nhìn thấy diễn viên khóc, bản thân cũng không kìm được nước mắt. “Từ đó đến giờ 22 năm trời nếp sinh hoạt đó là vậy rồi bỗng nhưng bây giờ người đồng hành với mình coi mình như người xa lạ”, cô cho hay.

Nói về dự định trong thời gian tới, NSND Hồng Vân cho biết cô phải tìm một địa điểm khác vì “có an cư mới lập nghiệp được”. “Tôi ở đây 22 năm giống như nhà của tôi, tự nhiên bây giờ mọi thứ thay đổi khiến tôi bị sốc. Nên bây giờ tôi phải tự chuyển đổi cách làm việc”, nữ nghệ sĩ bộc bạch.

Hồng Vân nói về tình hình sân khấu kịch Phú Nhuận: ‘Như bị đuổi ra khỏi nhà’ - ảnh 3

NSND Hồng Vân rơi nước mắt, cảm kích khi Trịnh Kim Chi đến hỗ trợ sân khấu

LẠC XUÂN

Đồng thời, NSND Hồng Vân cho biết cô tạm khép lại các vở diễn cũ vì tuổi thọ của nó đã quá lâu và khán giả đã xem hết. Thay vào đó, nữ nghệ sĩ thực hiện một số vở mới.

“Ngày xưa tôi làm theo kiểu tạo điều kiện cho các lớp trẻ chưa có tên tuổi, cho các em vào những vở những anh chị em cô chú diễn viên đã thâm niên để nâng đỡ các em, chắp cánh từ từ cho các em. Bây giờ tôi không làm theo kiểu đó được, bắt buộc tôi phải làm theo kiểu của mình. Khi tôi không còn bị phụ thuộc ở đây, tôi sẽ để bạn đi vào các trường, diễn viên nào đối tượng khán giả đó”, bà bầu chia sẻ.

Hồng Vân nói về tình hình sân khấu kịch Phú Nhuận: ‘Như bị đuổi ra khỏi nhà’ - ảnh 4

Nữ nghệ sĩ buộc phải thay đổi phương thức hoạt động của sân khấu kịch Phú Nhuận

LẠC XUÂN

“Điều tôi muốn là thiết kế khán giả tương lai thì sẽ nhắm được trường học, kêu gọi các mạnh thường quân, tài trợ cho mình như vở các em học sinh diễn quá hay, bây giờ sẽ tìm cách để thâm nhập vào các trường để cho các em học sinh sẽ là đối tượng theo những vở đó. Tôi sẽ đi mạnh vào cái đó hơn là diễn kịch, trong năm tôi chỉ diễn những ngày Tết hoặc những ngày lễ được nghỉ dài ngày”, NSND Hồng Vân chia sẻ thêm.

Đồng thời, cũng theo nữ nghệ sĩ, hướng đi này xuất phát từ những trăn trở về việc học viên được đào tạo nhưng không có sân khấu thực hành. Cô cho biết các em vẫn sẽ được dự thi, nhưng ở đầu ra, nơi đâu bán vé được thì học viên về đó diễn.

Bà xã nghệ sĩ Tuấn Anh thừa nhận khi thực hiện một cái mới sẽ gặp khó khăn về tài chính. Trong khi đó, việc dựng vở mới là bình thường, chỉ là thay đổi về nhịp sinh học chứ không bắt đầu lại từ đầu. “Tôi đủ khả năng để làm việc đó, không vấn đề gì”, cô khẳng định. Trong thời gian tới, bà bầu sân khấu kịch sẽ “liệu cơm gắp mắm”, trường nào có cơ sở vật chất đủ sẽ đưa người đến diễn.

Cũng trong buổi chia sẻ này, Trịnh Kim Chi bất ngờ xuất hiện và tiết lộ sẽ cùng đàn chị “cứu” sân khấu kịch Phú Nhuận. Bên cạnh đó, nhiều diễn viên như Ốc Thanh Vân, Hòa Hiệp bày tỏ sẽ hết lòng giúp sức để duy trì sân khấu sáng đèn. Điều này khiến NSND Hồng Vân không khỏi xúc động.

Nguồn: https://thanhnien.vn/hong-van-noi-ve-tinh-hinh-san-khau-kich-phu-nhuan-nhu-bi-duoi-ra-khoi-nha-post1454666.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.